กล่าวถึงคนอ้วนมักมีกระเพาะที่ใหญ่กว่าคนปกติเนื่องจากกระเพาะถูกยืดจากอาหาร ดังนั้นจึงมีอาการหิวบ่อยทำให้การควบคุมอาหารประสบผลสำเร็จน้อยแต่อย่าเพิ่งย่อท้อ ให้พยายามควบคุมอาหารและออกกำลังกายไว้เสมอ
ดิฉันแนะนำอาหารที่เหมาะสำหรับคนอ้วน จำพวกต้ม นึ่ง ยำ อาหารพวกนี้มีแคลอรีต่ำ กินแล้วไม่อ้วน เว้นอาหารจำพวกทอด ผัด ย่าง อาหารจำพวกนี้แคลอรี่สูง การเผาผานยากกว่าจึงทำให้ไขมันสะสมอยู่ในตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แน่นอนการลดความอ้วนต้องอาศัยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ของเราวันนี้ดิฉันแนะนำ 5 เมนูสำหรับคนอ้วนที่ไม่อยากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก
5 เมนูสำหรับคนอ้วน
เมนูยำผลไม้รวม
ส่วนผสม
- ส้มโอ 2-3 ซีก
- แอปเปิลเขียว 2 ลูก
- แอปเปิลแดง 2 ลูก
- แครอต ½ หัว
- องุ่นสีเขียวและม่วง 10 ลูก
- หอมแดง 2-3 หัว
- กระเทียม 2-3 กลีบ
- กุ้งตัวเล็ก 4-5 ตัว
ส่วนผสมน้ำยำ
- กระเทียม 2-3 กลีบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างผลไม้ที่เตรียมไว้ให้สะอาด
2. นำแอปเปิลทั้งเขียวและแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะวิตามินส่วนใหญ่จะอยู่ที่เปลือก
3. นำส้มโอมาแกะเป็นเส้นเล็กๆ ผ่าซีกองุ่นเอาเมล็ดออกให้หมด
4. นำแครอตที่ล้างแล้วมาขูดเปลือกออก แล้วหั่นแครอตเป็นเส้นฝอยๆเล็กๆ
5. เจียวกระเทียมให้หอม หั่นหอมแดงเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วนำไปเจียวให้หอม
6. ล้างกุ้งให้สะอาด นำกุ้งไปต้มให้สุก หรือลวกก็ได้แล้วแต่ความชอบ
7. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันแล้วราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
วิธีทำน้ำยำ
1. ตำน้ำพริกกับกระเทียมจนแหลก
2. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายในถ้วย
3. นำกระเทียมและพริกที่ตำเอาไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
เคล็ดไม่ลับ
หากกลัวสารเคมีที่อยู่ในเปลือกแอปเปิล ให้แช่แอปเปิลในน้ำนานๆ
เมนูต้มส้มปลาทู
ส่วนผสม
- ปลาทูสด 2 ตัว
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอยเส้นยาวๆ ¼ ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว 2-3 ตัน
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก ผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำพริกไทยเม็ด หอมแดงซอย และกะปิโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ล้างปลาทู ตัดเป็น 2 ส่วน แยกเป็นหัวกับหาง ควักไส้ออกจนหมด แล้วล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่จานพักเอาไว้
3. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย
4. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป ปิดฝาหม้อเอาไว้ ต้มต่อไปจนปลาทูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และขิงซอย คนเบาๆให้ทั่ว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อนปิดไฟใส่ต้นหอม
5. ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าหั่น
เครื่องปรุง
- ผักหวานป่า 100 กรัม
- วุ้นเส้น 50 กรัม
ปลาแห้ง 50 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตักพักไว้
2. ต้มน้ำพอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ตามด้วยผักหวานป่า ต้มผักจนสุก
3. ใส่วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชาม
เคล็ดลับในการปรุง
ผักหวานป่าจะสุกช้ากว่าผักหวานบ้าน ควรต้มผักหวานให้นานกว่าจนผักนิ่ม แต่ไม่เหลือง
เครื่องปรุง
- กุ้งชีแฮ้ดำผ่าหลังชักเส้นดำออก 6 ตัว
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
- กะหล่ำดอก 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องพริกแกง
- พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- กระชาย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดพักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ นำเครื่องแกงลงไปละลายในน้ำพอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่หัวไชเท้า พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่กุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำเล็กน้อย
5. รอจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตักพักไว้
2. ต้มน้ำพอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม ตามด้วยผักหวานป่า ต้มผักจนสุก
3. ใส่วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชาม
เคล็ดลับในการปรุง
ผักหวานป่าจะสุกช้ากว่าผักหวานบ้าน ควรต้มผักหวานให้นานกว่าจนผักนิ่ม แต่ไม่เหลือง
เครื่องปรุง
- กุ้งชีแฮ้ดำผ่าหลังชักเส้นดำออก 6 ตัว
- กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
- กะหล่ำดอก 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องพริกแกง
- พริกแห้งแกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- หอมแดง 7 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- กระชาย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดพักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ นำเครื่องแกงลงไปละลายในน้ำพอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่หัวไชเท้า พอหัวไชเท้าเริ่มนุ่ม ใส่กุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำเล็กน้อย
5. รอจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ ตักใส่ชามได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น